Cách trồng rau mầm tại nhà

Đậu lăng, cải củ, bông cải xanh,…là những loại hạt giống rau mầm lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Rau mầm trồng không khó nhưng cũng cần trồng đúng kĩ thuật để đạt năng suất cây trồng như mong muốn. Dưới đây Cửa hàng hạt giống rau củ quả chia sẻ cho bạn cách trồng rau mầm tại nhà mà bạn nên biết.

Cách trồng rau mầm tại nhà

Để trồng rau mầm tại nhà, bạn thực hiện theo các bước đơn giản sau:

– Bước 1: chuẩn bị đất trồng, khay, giấy lót, bình tưới, bìa carton, hạt giống rau mầm. Với hạt giống thì bạn có thể mua tại các địa chỉ chuyên cung cấp hạt giống rau mầm tại tphcm, Hà Nội hoặc ở khu vực bạn sinh sống. Nên mua tại cửa hàng tin cậy để đảm bảo chất lượng hạt giống.

– Bước 2: Ngâm hạt

 Bạn lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 45 độ C trong khoảng 2 – 5 giờ ( hạt mỏng vỏ thì thời gian ngâm ít hơn, dày vỏ thì thời gian ngâm lâu hơn).

Chẳng hạn: đối với rau ăn lá như cải xanh, xà lách, rau dền thì bạn ngâm khoảng 3 – 5 tiếng và ủ trong khoảng 8 – 12 tiếng.

Đối với các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô thì bạn ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.

Cách trồng rau mầm tại nhà

Đối với loại rau ăn trái như mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo thì bạn ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

Mục đích của việc ngâm hạt trước khi gieo trồng là để loại bỏ lép, hạt sâu.

– Bước 3: Làm giá thể

 Bạn cho giá thể vào khay xốp rồi làm cho bề mặt bằng phẳng với mục đích tránh hạt bị dồn lại một khu khi gieo. Sau đó, bạn phun nước cho ướt giá thể rồi trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể ( để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch) và phun nước lần 2.

Bước 4: Gieo hạt

Hạt giống sau khi đã ngâm và ủ thì để ráo nước rồi gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Tùy theo từng loại hạt giống mà mật độ khi gieo sẽ khác nhau trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể. Tiếp đến, bạn dùng bình tưới nước dạng phun sương tưới nhẹ một lần rồi dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

 

Cách trồng rau mầm tại nhà
Rate this post
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời